pH Meter เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า pH ของสารละลาย ซึ่งแสดงระดับความเป็นกรดหรือด่างของสารละลายนั้นๆ โดย pH meter จะให้ค่าที่มีตัวเลขแสดงค่าความเป็นกรด-ด่างในช่วงตั้งแต่ 0 ถึง 14 มีทั้งแบบปากกา แบบตั้งโต๊ะ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน โดยจะนิยมใช้งานอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม เคมีภัณฑ์ เป็นต้น เพื่อควบคุมกระบวนการผลิต คุณภาพ ให้เป็นไปมาตรฐาน เพื่อให้สามารถแข่งขัน และสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าหรือผู้บริโภค
การดูแลรักษา และข้อควรระมัดระวัง pH Meter
- หลังจากใช้งานควรล้างหัววัด pH ด้วยน้ำกลั่นให้สะอาดและควรแช่หัววัด pH ด้วยน้ำยารักษาหัววัดอย่างสม่ำเสมอ
- ก่อนใช้งานควรสอบเทียบเครื่อง pH Meter ด้วยน้ำยามาตรฐานอย่างเหมาะสม เพื่อให้เครื่องมือพร้อมใช้งานในการวัดอย่างถูกต้อง
- ห้ามใช้นิ้วสัมผัสหัววัด pH เซ็นเซอร์ เพราะว่าคราบน้ำมันบนมือมีผลต่อการอ่าน และสามารถทำลายเซ็นเซอร์ pH ได้อย่างถาวร
- สำหรับหัววัด pH ชนิดเติมน้ำยาในหัวโพรบ หมั่นตรวจสอบน้ำยาอย่างสม่ำเสมออย่าให้แห้ง เพราะว่ามีผลต่อการยืดอายุการใช้งานของหัววัด pH
- อย่าเก็บเครื่องวัด pH ไว้ในที่ร้อนสูงหรือความชื้นสูง สำหรับหัววัด pH ไม่ควรเก็บไว้ในน้ำกลั่น หรือน้ำประปา ให้เก็บไว้ในน้ำยารักษาหัววัดเท่านั้น