pH Meter เครื่องมือที่ใช้ในการวัดค่า pH ของสารละลาย ซึ่งแสดงระดับความเป็นกรดหรือด่างของสารละลายนั้นๆ โดย pH meter จะให้ค่าที่มีตัวเลขแสดงค่าความเป็นกรด-ด่างในช่วงตั้งแต่ 0 ถึง 14 มีทั้งแบบปากกา แบบตั้งโต๊ะ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน โดยจะนิยมใช้งานอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม เคมีภัณฑ์ เป็นต้น เพื่อควบคุมกระบวนการผลิต คุณภาพ ให้เป็นไปมาตรฐาน เพื่อให้สามารถแข่งขัน และสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าหรือผู้บริโภค

การดูแลรักษา และข้อควรระมัดระวัง pH Meter

  1. หลังจากใช้งานควรล้างหัววัด pH ด้วยน้ำกลั่นให้สะอาดและควรแช่หัววัด pH ด้วยน้ำยารักษาหัววัดอย่างสม่ำเสมอ
  2. ก่อนใช้งานควรสอบเทียบเครื่อง pH Meter ด้วยน้ำยามาตรฐานอย่างเหมาะสม เพื่อให้เครื่องมือพร้อมใช้งานในการวัดอย่างถูกต้อง
  3. ห้ามใช้นิ้วสัมผัสหัววัด pH  เซ็นเซอร์ เพราะว่าคราบน้ำมันบนมือมีผลต่อการอ่าน และสามารถทำลายเซ็นเซอร์ pH ได้อย่างถาวร
  4. สำหรับหัววัด pH ชนิดเติมน้ำยาในหัวโพรบ หมั่นตรวจสอบน้ำยาอย่างสม่ำเสมออย่าให้แห้ง เพราะว่ามีผลต่อการยืดอายุการใช้งานของหัววัด pH
  5. อย่าเก็บเครื่องวัด pH ไว้ในที่ร้อนสูงหรือความชื้นสูง สำหรับหัววัด pH ไม่ควรเก็บไว้ในน้ำกลั่น หรือน้ำประปา ให้เก็บไว้ในน้ำยารักษาหัววัดเท่านั้น
Tags

Recent Posts